SAFECOAT FAQ

SAFECOAT FAQ

ฟิล์มนิรภัย (safety film ) และ ฟิล์มกันภัย (security film)

ฟิล์มทั้งสองชนิดมีโครงสร้างคล้ายกับฟิล์มกรองแสง แต่มีความหนากว่าและมีกาวที่เหนียวกว่าเพื่อการยึดเกาะกระจกได้ดีกว่า

ฟิล์มนิรภัย (safety film) จะเป็นฟิล์มที่มีความหนาประมาณ 4-6 มิว (100-150 ไมครอน)  หรือประมาณ 2-4 เท่า ของฟิล์มกรองแสงทั่วไป   การใช้งานคือลดโอกาสการบาดเจ็บจากกระจกแตกจากอุบัติเหตุ  ไม่เน้นการลดอันตรายจากอาวุธหรือลดโอกาสการบุกรุก  

ฟิล์มกันภัย (securityty film) จะเป็นฟิล์มที่มีความหนาประมาณ 8-21 มิว (200-450 ไมครอน) หรือประมาณ 5-10 เท่า ของฟิล์มกรองแสงทั่วไป  การใช้งานคือลดโอกาสการบาดเจ็บจากกระจกแตกจากอุบัติเหตุ   ลดโอกาสการบุกรุก  และลดอันตรายจากอาวุธ

ซึ่งฟิล์มสองชนิดจะมีมาตรฐานการทดสอบต่างกัน คือ มาตรฐานนิรภัย(safety standard) ทดสอบโดยใช้กระสอบหนังผิวนุ่ม  กับมาตรฐานกันภัย (security standard) ที่ทดสอบโดยใช้ลูกเหล็ก 

อย่างไรก็ตามมีเทคโนโลยีฟิล์มแบบซ้อนไขว้หลายชั้น multilayer ที่ทำให้ฟิล์มมีความหนาน้อยลงแต่มีความแข็งแรงเทียบเท่ากับฟิล์มชนิดหนาจากเทคโนโลยีเดิมได้

เพิ่มเติม 
http://protectiveglazing.com/.../Safety-Security-Film...

  

เวลาที่ใช้ในการทุบกระจกที่ติดฟิล์มกันภัย i-gard safecoat  หนา 12-20 มิว เพื่อที่เข้าสู่อาคาร จะแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ เช่น อาวุธที่ใช้ ความแข็งแรงของผู้บุกรุก แรงที่ใช้ในการทุบ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าผู้บุกรุกไม่แข็งแรง ใช้ไม้ทุบเบาๆ เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดัง อาจใช้เวลานานหลายสิบนาที    หรือเป็นคนตัวใหญ่ ใช้ค้อนเหล็กทุบกระจกแรงๆโดยไม่กลัวว่าจะมีคนได้ยินเสียง อาจใช้เวลาไม่กี่นาที

กระจกที่ติดฟิล์มกันภัย i-gard safecoat เพิ่มความปลอดภัย ด้วยการช่วยหน่วงเวลาและทำให้เกิดเสียงดัง ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้บุกรุกเปลี่ยนเป้าหมายไปที่อื่นได้  

อย่างไรก็ตามควรใช้ ฟิล์มกันภัย i-gard safecoat ร่วมกับอุปกรณ์ความปลอดภัยอื่นๆ เช่น สัญญาณเตือนภัย กล้องวงจรปิด มุ้งลวดนิรภัย กลอนประตูที่แข็งแรง เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้เหล็กดัดและคงความปลอดภัยและคงความสวยงามให้มากที่สุด

โดยหลักการทำงานของฟิล์มกันภัย Safecoat ที่ความหนา 300 ไมครอน เนื้อฟิล์มที่ผลิตจาก Mylar Polymer จะมีความเหนียวและยืดหยุ่นสูงยากต่อการฉีกขาดและทะลุ ทำให้ทนแรงกระแทกได้ดี ฟิล์มกันภัยจะมาพร้อมชั้นกาวพิเศษที่ยึดติดกับเนื้อกระจก เมื่อกระจกแตกร้าวจากแรงที่เกิดจากการทุบทำลาย ที่ทำให้กระจกแตก ฟิล์มจะช่วยลดโอกาสการทะลุ และกระจายแรงออกไปทั่วแผ่นกระจก ชั้นกาวพิเศษนี้จะช่วยยึดเศษกระจกเอาไว้ให้คงเป็นแผ่นเอาไว้ ซึ่งทำให้กระจกที่ติดฟิล์มกันภัย Safecoat สามารถทนแรงกระแทกซ้ำได้หลายครั้ง โดยการทุบทำลายกระจกที่ติดตั้งฟิล์มกันภัย Safecoat จะทำให้เกิดเสียงดัง ซึ่งจะช่วยเตือนผู้ที่อยู่อาศัยใกล้เคียงถึงการการบุกรุกที่เกิดขึ้น และอาจทำให้ผู้บุกรุกเปลี่ยนเป้าหมายได้ ซึ่งแตกต่างจากเหล็กดัดที่ใช้สกรูขันที่สามารถถูกถอดออกได้อย่างง่ายดายและไม่มีเสียง  อย่างไรก็ตามฟิล์มกันภัย Safecoat เป็นวัสดุที่ทำหน้าหน่วงเวลาและลดโอกาสการบุกรุกและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับกระจกเท่านั้น จึงควรใช้ควบคู่ไปกับอุปกรณ์ล๊อกประตู หน้าต่าง และสัญญาณเตือนภัยชนิดต่างๆเพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันและความปลอดภัยสูงสุด

ดูการทุบกระจกที่ติดฟิล์มกันภัย Safecoat ได้ที่หน้า video

ไม่มีกระจกชนิดใดไหนโลก ที่ทุบไม่แตก  การติดฟิล์มกันภัย ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับกระจกธรรมดาให้ รับแรงกระแทกได้มากขึ้น แตกยากขึ้นและทะลุยากขึ้นเท่านั้น เพื่อช่วงหน่วยเวลาหรือทำให้ผู้บุกรุกเปลี่ยนเป้าหมาย

การติดตั้งฟิล์มกันภัย i-Gard SafeCoatสามารถติดตั้งได้หลายวิธี เช่น การติดตั้งเต็มบาน การติดเท่ากับขอบกระจกและยิงซิลิโคนแรงดึงสูงเพื่อเสริมความแข็งแรงตามขอบกระจก อย่างไรก็ตามการติดตั้งฟิล์มกันภัย i-Gard SafeCoat บนกระจกเต็มบานก่อนการติดตั้ง การติดตั้งต้องทำอย่างระมัดระวังและใช้เครื่องมือที่เหมาะสม

ฟิล์มกันภัย i-Gard SafeCoatสามารถติดตั้งได้กับกรอบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ไม้ อลูมิเนียม หรือ ยูพีวีซี และเมื่อติดตั้งจะมีการยิงซิลิโคนแรงดึงสูงเพื่อเสริมความแข็งแรงตามขอบกระจกทุกครั้ง  

ฟิล์มกันภัย i-Gard SafeCoatไม่ใช่ผลิตภัณฑ์กันกระสุน ถึงแม้ว่าเมื่อติดตั้งฟิล์มกันภัย i-Gard SafeCoatชนิดที่มีความหนา 15 มิวขึ้นไปกับกระจกหนา 12 มิลลิเมตร กระจกจะมีประสิทธิภาพในการต้านทานอาวุธปืน แต่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานกระจกกันกระสุน และการเรียกฟิล์มกันภัย i-Gard SafeCoat ชนิดนี้ว่าฟิล์มกันกระสุนเป็นการเรียกตามความเข้าใจของของลูกค้าเท่านั้น

เมื่อติดตั้งฟิล์มกันภัย Safecoat ความหนา  300 ไมครอน บนกระจกความหนา 5 มม กระจกจะมีความแข็งแรงผ่านมาตราฐานกระจกนิรภัย ฺBS EN 12600 2B2, ANSI Z97.1 และ CPSC CFR 1201 

ฟิล์มกันภัย i-Gard SafeCoatสามารถติดตั้งได้กับกระจกธรรมดาผิวเรียบความหนาตั้งแต่ 3 มิลลิเมตรเป็นต้นไป เมื่อความหนากระจกมากขึ้นความแข็งแรงจะมากขึ้น ฟิล์มกันภัย i-Gard SafeCoatไม่สามารถติดตั้งบนผิวที่เรียบไม่เท่ากัน เช่น ด้านเจียร หรือด้านพ่นทราย รวมถึงกระจกที่เคลือบสีทุกชนิด

Powered by MakeWebEasy.com
This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy