ECOBLUE MAX-PT ฟิล์มปรับแสงอัจฉริยะ PHOTOCHROMIC

ฟิล์มเซรามิค ECOBLUE รุ่นใหม่ล่าสุด รุ่น MAX-PT (Photo Transition Series) ซึ่งเป็นฟิล์มเซรามิคที่มีเทคโนโลยีปรับความเข้มของฟิล์มได้เองโดยอัตโนมัติ ด้วยคุณสมบัติ Photochromic ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ เมื่อฟิล์มโดนรังสีดวงอาทิตย์ จะทำให้ฟิล์มเข้มขึ้น โดยมีค่าความสว่าง 70-40% บานหน้า และ 45-20% สำหรับบานข้าง

ฟิล์ม Photochromic เซรามิค ECOBLUE รุ่น MAX-PT พิเศษกว่าฟิล์มเซรามิครุ่นอื่นๆ คือ สามารถใช้กับกระจกบานหน้ารถยนต์    โดยทั่วไป ฟิล์ม photochromic จะเปลี่ยนความเข้ม เมื่อโดนรังสี  UV ซึ่งกระจกบังลมหน้ารถยนต์จะมีคุณสมบัติกรองรังสี UV ทำให้  กลไกปรับความเข้มแสงในฟิล์ม photochromic  ทั่วไป ไม่สามารถทำงานได้ ทำให้ความเข้มฟิล์มไม่เปลี่ยนแปลง (คล้ายกับที่เราใช้แว่นตาเลนส์ปรับแสงในรถยนต์ แว่นตาบางรุ่นจะไม่ทำงาน

แต่ ฟิล์ม Photochromic เซรามิค ECOBLUE รุ่น MAX-PT ได้รับการปรับแต่งให้สามารถทำงานได้ทั้งรังสี UV และคลื่นแสงสว่างในบางช่วง นอกจากประสิทธิภาพในปรับความเข้มโดยอัตโนมัติแล้ว ฟิล์ม Photochromic เซรามิค ECOBLUE รุ่น MAX-PT ยังคงไว้ด้วยประสิทธิภาพในการลดรังสีความร้อนในแสงแดดกว่า 90-95% 
ฟิล์ม Photochromic เซรามิค ECOBLUE รุ่น MAX-PT  ช่วยให้คุณเย็นสบาย และขับรถได้อย่างสบายตา ทั้งกลางวันและกลางคืน ตอบโจทย์สำหรับผู้ขับขี่ที่มีปัญหาสายตา เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ขับรถเวลากลางคืนเป็นประจำ หรือขับรถต่างจังหวัด ที่ต้องการความสว่างชัดเจนเป็นพิเศษในการขับรถเวลากลางคืน

PHOTOCHROMIC ทำงานอย่างไร

เมื่อฟิล์ม ECOBLUE รุ่น  MAX-PT เคลือบด้วยชั้นนาโนเซรามิกพิเศษ 7 ชั้นด้วยเทคโนโลยีที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ เมื่อโดนแสงยูวีโมเลกุลนับล้านโมเลกุลของนาโนโฟโต้โครมมิคเซรามิกที่เคลือบอยู่บนฟิล์มก็จะเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง ซึ่งปฏิกิริยานี้เองทำให้ฟิล์มมีความเข้มเปลี่ยนไป  โมเลกุลโฟโต้โครมมิคเหล่านี้ถูกปรับแต่งเพื่อให้แน่ใจว่ามีแสงส่องผ่านอย่างเพียงพอเมื่อยามค่ำคืนและฟิล์มลดแสงจ้ายามกลางวัน
โดยทั่วไปฟิล์ม ECOBLUE รุ่น  MAX-PT จะเริ่มเปลี่ยนสีอย่างรวดเร็วเพียง 5 วินาทีเมื่อโดนรังสียูวี และสีจะเข้มขึ้นเต็มที่ภายในเวลา 15 นาที เมื่อไม่มีแสงยูวีฟิล์มจะจางลงในเวลา 2 นาทีและเข้าสู่สภาพใสในเวลา 5-15 นาที  อย่างไรก็ตาม ในการปรับความเข้มฟิล์มกลับให้เป็นฟิล์มสว่างจะอาศัยกระบวนการทางความร้อนมาช่วย ดังนั้นฟิล์มที่มีอุณหภูมิสูงกว่าจะเปลี่ยนเป็นสีใสได้เร็วกว่าฟิล์มที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 

 

ข้อจำกัด: เนื่องจากกระจกบังลมหน้าของรถยนต์จะเป็นกระจกสองชั้นซึ่งมีชั้นโพลีเมอร์ที่ดูดซับรังสียูวีมากกว่า 90% เป็นสาเหตุให้ฟิล์ม photochromic ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ ในบางครั้งอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงความเข้มไม่เกิน 5% ซึ่งยากต่อการสังเกตุเห็น เป็นเหตุการณ์ปรกติที่เกิดขึ้นได้

image

ตารางประสิทธิภาพฟิล์มเซรามิค ECOBLUE MAX-PT (PHOTCHROMIC)

Powered by MakeWebEasy.com